Tối ưu hóa bộ nhớ ảo

Đăng lúc 18:03, 12 thg 11, 2018
    Khi xử lý nhiều phép tính đồng thời, chơi game hay biên tập phim sẽ làm cho dung lượng RAM của bạn cạn kiệt nhanh chóng. Lúc này vWindows sẽ dùng một phần dung lượng trống trên ổ cứng (tập tin win386.swp ở windows 98/Me hoặc pagefiles.sys ở win 2k/xp) để chứa thông tin đang xử lý, tạm gọi là bộ nhớ ảo (virtual memory). Do đó, ta có thể làm windows nhanh hơn bằng cách tối ưu hóa bộ nhớ ảo này:

- Để nó ở phân vùng hoặc ổ cứng nào còn nhiều dung lượng trống, ít sử dụng. Tốt nhất nếu có thể nên đặt nó ở ổ đĩa có chứa thư mục windows.

- Khi chạy, windows thường thay đổi kích thước tập tin này nên bạn hãy cố định kích thước tập tin của nó để làm cho máy chạy nhanh hơn, ổ đĩa cứng ít bị phân mảnh hơn.

- Cho nó một dung lượng kha khá để windows xài thoải mái, cách thực hiện như sau:

    Trong windows 9x/Me: nhấp phải chuột vào My computer, chọn Properties. Trong thẻ Performance, nhấn nút Virtual Memory, chọn Let me Specify my own virtual memory setting, chọn ổ đĩa mà bạn muốn chứa bộ nhớ ảo trong danh sách hard disk, gõ vào cùng một giá trị ở cả hai ô minimum và maximum, chọn OK.

    Trong windows 2K/XP: nhấp phải chuột vào My computer, chọn Properties. Trong thẻ Advance, nhấn Setting, trong hộp thoại Performance Options, nhấn Change ở mục Virtual memory, chọn ổ đĩa muốn chứa bộ nhớ ảo trong danh sách, nhấp Custom size, gõ vào cùng một giá trị ở cả hai ô Initial size và Maximum size rồi nhấn Set. Lần lượt chọn từng ổ đĩa còn lại và chọn No paging file, nhấn Set, OK. Khởi động lại máy để những thay đổi có hiệu lực.
toi uu hoa bo nho ao


    Ngoài ra, nếu bạn dùng windows xp và hài lòng với giao diện classic kiểu cũ thì windows có thể chạy nhanh hơn nữa với cách làm như sau: vào thẻ Visual Effects bên cạnh thẻ Advanced lúc nãy, chọn Adjust for best performance, OK.

Tag: