Hướng dẫn đánh máy nhanh bằng cả 10 ngón tay

Đăng lúc 18:04, 12 thg 11, 2018
    Đánh máy nhanh bằng cả 10 ngón tay không khó lắm đâu, quan trọng là đánh đúng cách và phải kiên nhẫn tập luyện một thời gian là được ngay thôi. Sau đây là một trong số các cách đánh máy bằng 10 ngón mà khi quen rồi thì bạn không cần phải nhìn bàn phím và thậm chí là cả màn hình nữa. 
 
1. Cách đặt hai bàn tay (rất quan trọng):
 
Với bàn tay trái: ngón út (chữ A), ngón áp út (S), ngón giữa (D), ngón trỏ (F)
 
Với bàn tay phải:ngón trỏ(J), ngón giữa(K), ngón áp út (L), ngón út (;). Hai ngón cái thì đặt ở phím dài (space) và hai ngón này thay nhau đánh phím này mà thôi. Lưu ý, các phím F và J có một gờ nổi lên để dễ đặt các ngón đúng vị thế ban đầu.
 
2. Phân công nhệm vụ các ngón: (tùy biến) 
 
       a. Tay trái:
 
Ngón áp út: sẽ đánh các phím S, W, X, 2
 
Ngón giữa: D, E, C, 3
 
Ngón trỏ: F, R, G, T, V, B, 5, 6.
 
Ngón út: sẽ đánh các phím bên trái  còn lại như: Q, Z, Cap Lock, Shift.., nói chung là từ phần ngón áp út đến hết khu phím bên trái.
 
       b. Tay phải:
 
 Ngón trỏ: J, U, Y, H, N, M, 7, 8.
 
Ngón giữa: K, I, <, Alt, 9.
 
Ngón áp út: L, O, >, 0.
 
Ngón út: các phím còn lại bên phải như P, /, ', Enter...nói chung là toàn bộ các phím bên phải kể từ ngón áp út.
 
Chỉ cần nhớ các ngón trỏ và ngón giữa của hai tay thì phần kia sẽ là các ngón còn lại, và bạn có thể dễ dàng suy ra chúng trong quá trình luyện tập. Khi đánh phải có sự độc lập giữa các ngón, tức là sự di chuyển của ngón này sẽ không làm ngón kia di chuyển theo (hơi khó). Sau khi đánh một phím nào đó thì phải lập tức di chuyển ngay ngón đó trở về vị trí đặt ngón ban đầu (rất khó). Ngoài ra, bạn nên chọn kiểu gõ Telex, vì nó vừa nhanh và chính xác hơn kiểu VNI.
 
Có một số phần mềm giúp bạn tập đánh máy nhanh 10 ngón và không cần nhìn vào bàn phím, nhưng đơn giản, dễ sử dụng và không làm mệt mắt là những phần mềm cổ điển chay trên DOS như Touch, CPT Personal Touch-Typing, hoặc phần mềm tập đánh máy tiếng Việt Vntyping.
 
Tag: